Giải đáp thắc mắc về hệ thống IoT trong nuôi trồng thủy sản

Internet of Things (IoT) đã và đang tạo nên tiếng vang trong ngành nuôi trồng thủy sản vì tiềm năng của nó trong việc nâng cao quy trình quản lý trang trại và gia tăng lợi nhuận.

Công nghệ và nuôi trồng thủy sản là hai lĩnh vực khác nhau, một số cá nhân trong chúng ta lại không muốn mạo hiểm sáng tạo thay đổi những gì đã thực hiện được trước đó, đặc biệt nếu điều đó lại tốn thời gian và nguồn lực hơn để thích ứng với công nghệ mới. Dưới đây là những câu hỏi phổ biến và lời giải đáp sơ lược về IoT để bạn có thể tự đánh giá xem đó là thứ cần xem xét ở hiện tại hay trong tương lai.

IoT là gì?

IoT là một hệ thống các thiết bị máy móc, vật lý, kỹ thuật số được kết nối bằng mạng Internet giúp các đối tượng có thể giao tiếp được với nhau hoặc truyền dữ liệu mà không cần sự tác động của con người. Nếu mục đích ban đầu của Internet nhằm giúp con người có thể giao tiếp hoặc truy cập thông tin, dữ liệu mọi lúc mọi nơi bằng bất kì thiết bị kĩ thuật số thì IoT mở rộng khả năng kết nối cho đồ vật vô tri vô giác cho đến mọi thứ để có thể thực hiện tương tác với nhau.

Máy móc có thể lập trình để tự động hóa, vậy IoT khác như thế nào?

Trong khi chúng ta có thể lập trình máy pha cà phê của mình để pha một ly cà phê espresso thơm ngon lúc 6 giờ sáng, thì IoT sẽ giúp cho chúng ta một ly cà phê espresso khi mặt trời mọc, sau khi nó kéo rèm cửa để ánh sáng mặt trời chiếu vào, tắt đèn và phát nhạc theo yêu cầu được cài đặt sẵn. IoT thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc và có độ khó phức tạp hơn, được kết nối qua mạng Internet trong khi máy móc tự động hóa chỉ thực hiện được một tác vụ đơn giản duy nhất.

Nghe có vẻ giống như công nghệ ô tô không người lái, lái tự động rất hay ho và mạo hiểm, nhưng nó được ứng dụng như thế nào trong nuôi trồng thủy sản?

IoT hỗ trợ “nuôi cá thông minh” bao gồm tất cả những thứ có trong ngành nuôi trồng thủy sản, có thể là cá, động vật có vỏ hoặc tảo, thức ăn, cho ăn hoặc thậm chí là nước trong ao, hồ. Với IoT, ta có thể sử dụng các cảm biến để quan trắc theo thời gian thực chất lượng nước trong ao dựa trên các thông số được cài đặt trước để đảm bảo môi trường phù hợp nhất cho cá giống. Ta có thể kiểm tra chất lượng nước đầu vào của ao nuôi bằng cách lắp đặt các cảm biến ngay từ nguồn. Thậm chí ta có thể lập trình hệ thống chỉ cho cá ăn khi chúng đói. IoT có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta quản lý ao nuôi, loại bỏ các quy trình thủ công rườm rà để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp.

Hiện nay có nhiều nhà quản lý nuôi trồng thủy sản sử dụng IoT không?

Chính xác, đã có rất nhiều “người sớm chấp nhận” IoT trong ngành nuôi trồng thủy sản, từ Bắc Mỹ đến Trung Đông đến Châu Á và họ đã chứng thực lợi ích của hệ thống từ về tiết kiệm chi phí và nâng cao quy trình vận hành. Ngoài ra còn có nhiều công ty đang phát triển các ứng dụng dựa trên IoT được thiết kế cho nuôi trồng thủy sản. Các công ty này tạo ra những thứ thực sự tuyệt vời như điều chỉnh thức ăn dựa trên dữ liệu chất lượng nước thu được một cách thường xuyên, cho phép nhà quản lý đạt được Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) tốt hơn. Họ tạo ra các chương trình điều khiển máy sục khí dựa trên nồng độ Oxy hòa tan trong ao, giúp người nuôi tiết kiệm chi phí điện năng. Hệ thống cũng có thể gửi cảnh báo bằng tin nhắn văn bản, giọng nói cho người nuôi nếu có bất kỳ điều gì trong môi trường ao nuôi cần được quan tâm ngay lập tức qua các ứng dụng thông minh đi kèm nhằm phản ứng nhanh, giải quyết, khắc phục sự cố nhanh nhất có thể. Ứng dụng của IoT trong ngành nuôi trồng thủy sản là vô tận.

Nghe có vẻ hết sức hứa hẹn, vậy chúng ta cần đầu tư gì để lắp đặt một hệ thống IoT?

Một hệ thống IoT điển hình có năm thành phần. Chúng ta cần các thiết bị và cảm biến liên tục thu thập dữ liệu từ môi trường và được kết nối bằng mạng không dây như WiFi. Chúng ta cũng cần một cổng để quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi mạng của mình, kết nối với đám mây lưu trữ dữ liệu và phân tích dữ liệu dựa trên thông tin hoặc thông số mà ta muốn theo dõi, chẳng hạn như độ pH của ao nuôi. Cuối cùng, chúng ta cần một giao diện người dùng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để bạn xem dữ liệu và thực hiện các lệnh. Tóm tắt lại chúng ta cần thiết bị và cảm biến được kết nối qua mạng Internet, đám mây lưu trữ dữ liệu và giao diện để điều khiển để cấu thành hệ thống IoT.

Liệu một hệ thống IoT có đắt như chúng ta nghĩ không?

Bất kỳ công nghệ mới nổi nào cũng có xu hướng có giá thành cao nhưng khi nó phổ biến và có nhiều người sử dụng, giá thành sẽ giảm. Cuối cùng, chi phí sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động mà chúng ta muốn hỗ trợ hệ thống IoT. Nhiều nhà cung cấp ứng dụng và hệ thống IoT đang phát triển các sản phẩm cho nông dân, người chăn nuôi, nhà quản lý nuôi trồng thủy sản với quy mô hoạt động nhỏ. Họ cũng đang mong chờ thời điểm kết nối 5G có sẵn. 5G sẽ cho phép kết nối nhanh hơn để phân tích dữ liệu nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

(Nguồn: Sưu tầm Internet https://www.aquaculturenorthamerica.com/abcs-of-iot/#:~:text=%E2%80%9CThings%2C%E2%80%9D%20in%20the%20context,suitable%20environment%20for%20breeding%20fish.)

0914130988 0914130988Facebook: 0914130988Zalo: 0914130988